fbpx

DNAh สกินแคร์แบรนด์ไทย โดยเภสัชกร

สวัสดีนะฮะ วันนี้เอาใจคนที่กำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตรบ้างดีกว่า เหตุเกิดจากที่บ้านมีสกินเเคร์เยอะมาก เหลือบไปเห็นเเบรนด์นึงพอดี ดูๆจากส่วนผสมเเล้วนางปราศจากสารก่อการระคายเคือง มีทั้งกันแดด เเละครีมมาส์ก เเละที่สำคัญ คนไหนที่ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตรอยู่ ผิวเเพ้ง่าย ก็สามารถใช้ได้จ้า น่าจะชอบอยู่นะ งั้นเราไปดูกันทีละตัวกันเลย

DNAh Perfect Protection Daily Sunscreen Cream SPF50 PA+++  ขนาด 20g. ราคา 350 บาท

ตัวนี้เป็นกันเเดดที่เคลมมาว่ากันได้ทั้ง UVA เเละ UVB ยาวนานตลอดทั้งวัน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผ่านการทดสอบมาเเล้วว่าช่วยคงความชุ่มชื้น เเละปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง

จากส่วนผสม นางเป็นกันแดดแบบเคมีนะจ๊ะทุกคน เเละกันได้ครบถ้วนทั้ง UVA และ UVB มีการเสริมความคงตัวของสารกันแดดเข้ามาในสูตรที่มีเบสเป็นน้ำนม เเละมีส่วนผสมของ น้ำ น้ำมัน และซิลิโคน รวมอยู่ในสูตรโดยปราศจากแอลกอฮอล์ที่เป็นอันตรายต่อผิว (ไม่ต้องกลัวอุดตันนะ เเค่ล้างหน้าดีๆก็หลุดออกหมดเเล้ว หรือเช็ดด้วยที่เช็ดเครื่องสำอางเท่านั้น)

สารกันแดดที่ใช้ มี 4 ตัว ได้แก่

 • Ethylhexyl methoxycinnamate ดูดซับรังสีในช่วงเด่นที่ UVB
 • Benzophenone-3 ดูดซับที่ช่วง UVA
 • Butyl methoxydibenzoylmethane คือ ชื่อเต็มของ Avobenzone เด่นที่ช่วง UVA แต่ต้องการสารอื่นมาเพิ่มความคงตัว ซึ่งในที่นี้ก็คือ Avobenzone
 • Octocrylene ใช้คู่กับ Avobenzone เพื่อช่วยเพิ่มความคงตัว ตัวมันเองก็สามารถดูดซับรังสีได้ในช่วงระหว่าง UVB และ UVA

เเละนี้ก็คือหน้าตาของเจ้าหลอดกันเเดดตัวนี้นั่นเอง ซึ่งนอกจากสารกันแดดที่ใส่มาไม่ยั้งเเล้วนั้น ยังเสริมมาด้วยสารบำรุงอีกหลายชนิด ซึ่งมีประโยชน์ในด้านชุ่มชื้น Whitening Antioxidant และลดการอักเสบให้ความรู้สึกสบายผิวได้แก่

 • เซลล์เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากดอกบัว (Nelumbo nucifera callus culture extract) เป็นวัตถุดิบของเกาหลี ผู้ผลิตวัตถุดิบ Claim ว่าให้คุณสมบัติฟื้นฟู ปรับสภาพผิว ส่งเสริมการทำงานของผิว ช่วยลดริ้วรอย และช่วยให้ผิวขาว
 • Arbutin เป็น Whitening โดยการยับยั้งการสร้างเม็ดสี
 • Bisabolol, สารสกัดจากแตงกวา และว่านหางจระเข้ มีประโยชน์ในการลดการอักเสบและระคายเคือง
 • Palmitoyl tetrapeptide-7 สารเปปไทด์ที่ผู้ผลิตวัตถุดิบ Claim ว่าสามารถกดการสร้างสารก่อการอักเสบชนิด IL-6 ในเซลล์ผิวที่ถูกกระตุ้นด้วยรังสี UV ได้ถึง 86% จึงน่าจะให้ผลในการปกป้องผิวจาก UV ได้
 • สารสกัดจากมินท์ ชาเขียว และ Edelweiss เป็น Antioxidant ช่วยปกป้องผิว

ในส่วนของเนื้อสัมผัส เอาจริงๆเทพว่านางทำดีนะ ปกติกันเเดดเเบบเคมีจะมีสีที่ขาว จึงทำให้เวลาทาอาจรู้สึกวอก หรือหน้าลอยได้ เเต่ตัวนี้ดูเหมือนจะช่วยปรับสีผิวขึ้นมานิดนึง ไม่ลอยอย่างที่คิด ถือว่าทำเนื้อออกมาดีเลย ใช้ได้ ทาเเล้วมีความชุ่มชื้น เเละที่สำคัญคือซึมเร็ว อันนี้ดีๆๆ ใครกำลังมีน้องเเต่ยังต้องเจอเเดดอยู่ เเละไม่อยากหน้ามัน ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะคุณ

จุดเด่น

 1. เป็นกันแดดชนิดเคมี ที่ใช้สารกันแดดหลายชนิดเสริมกัน ให้ผลกันแดดได้ดีในช่วงกว้าง และมีความคงตัวที่ดี
 2. เสริมสารบำรุงมาหลายชนิด เพื่อช่วยปกป้องผิว โดยมีประโยชน์ในด้านชุ่มชื้น Whitening Antioxidant และลดการอักเสบให้ความรู้สึกสบายผิว
 3. เนื้อสัมผัสดี ไม่วอก ไม่ลอย ซึมเร็ว เเละให้ความชุ่มชื้นในตัว

จุดด้อย

 1. เนื่องจากใช้สารกันแดดเคมีล้วน ถ้าออกเเดดจัดๆอาจต้องมีการเติมบ้าง เเต่ถ้าโดนเเดดไม่มาก ก็ไม่ต้องเติมจ้า

DNAh Perfect Snowwhite Mask  ขนาด 30g.  ราคา 950บาท

ตัวนี้เป็นมาส์กสำหรับใช้ตอนกลางคืนนะ ก่อนนอน นางเคลมมาว่าอุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติเข้มข้นหลายชนิด ช่วยในเรื่องความชุ่มชื้น ชะลอการเกิดริ้วรอย ลดสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมๆเเล้วคือช่วยเรื่องกระจ่างใส เเละกระชับรูขุมขนด้วยนั่นเอง

จากส่วนผสม นางเป็นมาสค์ที่เนื้อเบสมาในเนื้อครีม มีทั้งส่วนของน้ำ น้ำมัน และซิลิโคน (ไม่มีน้ำมันที่เสี่ยงอุดตันผิวนะ) แต่มีส่วนผสมของ Alcohol อยู่ในลำดับท้ายๆ โดยมาจากการสกัดสาร ซึ่งเอาจริงก็ไม่ใช่ปัญหาสักเท่าไหร่

ในด้านของสารบำรุง มีอยู่หลายชนิด ได้แก่

 • Arbutin และ Glutathione เป็น Whitening ที่ออกฤทธิ์โดยไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว
 • Astaxanthin เป็น Antioxidant ที่ดี
 • Sodium Hyaluronate เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เสมือนการเติมน้ำให้ผิว ทำให้ผิวดูอวบอิ่ม เต่งตึง ผิวดูสดชื่น
 • สารสกัดจากเห็ด Fomes officinalis มีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขน
 • Dipotassium Glycyrrhizate เป็นสารที่ได้จากชะเอม มีคุณสมบัติลดการอักเสบและระคายเคืองของผิว
 • วิตามินบี 3 ซี และ อี ซึ่งมีคุณสมบัติบำรุงผิวได้ดีหลายด้านไม่ว่าจะเป็น Antioxidant ลดการอักเสบและระคายเคือง จนไปถึงด้าน Whitening
 • วิตามินบี 5 เพิ่มความชุ่มชื้น
 • วิตามินบี 6 ช่วยควบคุมการสร้างน้ำมันของผิว
 • Biotin มีผลดีเรื่องลดริ้วรอย
 • เซลล์เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากดอกทิวลิป เป็นวัตถุดิบจากญี่ปุ่น ผู้ผลิตวัตถุดิบเคลมว่า มีคุณสมบัติเด่นเรื่อง Whitening และยังเป็น Antioxidant เสริมมาด้วยคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ส่งเสริมกระบวนการสมานแผล (Wound healing) และเพิ่มความชุ่มชื้นของผิว

ตัวมาส์คจะมาในกระปุกเเบบกดปั๊มเเบบนี้นะฮะ ในด้านของเนื้อสัมผัสต้องบอกเลยว่าทำได้ดีอยู่นะ มีความซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เเต่ยังคงมีส่วนที่เคลือบผิวเพื่อให้ความชุ่มชื้นอยู่ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น อะทำดี คนที่ตั้งครรภ์อยู่น่าจะชอบอยู่นะ สรุป ในภาพรวมด้านสารบำรุงถือว่าทำมาได้ดี มีประโยชน์เป็น Whitening ลดการอักเสบ Antioxidant ชะลอวัย เสริมความชุ่มชื้น ลดการอักเสบระคายเคืองและให้ความรู้สึกสบายผิว

ข้อดี

 1. เบสเป็นสารที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับผิว
 2. สารบำรุงมีหลายชนิด ให้ประโยชน์กับผิวหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น Whitening ลดการอักเสบ Antioxidant ชะลอวัย เสริมความชุ่มชื้น ลดการอักเสบระคายเคืองและให้ความรู้สึกสบายผิว
 3. เนื้อสัมผัสดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ

ข้อเสีย

 1. มีส่วนผสมของ paraben

สรุปเเล้วถือว่าเเบรนด์ DNAh เป็นเเบรนด์คนไทยที่ทำออกมาใช้ได้เลยนะ ในสายตาเรา ส่วนผสมดี เเพ๊คเกจจิ้งเเข็งเเรง เนื้อสัมผัสดี ซึมเร็ว เเม้ว่าจะไม่ใช่เเบรนด์หรู หรือดังจนติดหูมากเท่าไหร่นัก เเต่โดยภาพรวมดูโอเคมากๆเลย รวมถึงคุณภาพด้วย สามารถใช้ได้ตั้งเเต่เด็กวัยรุ่น ไปจนถึงผู้ใหญ่ที่ตั้งครรภ์อยู่ก็ได้เช่นเดียวกัน ดีงาม สนับสนุนเเบรนด์ไทยจ้า สำหรับวันนี้เทพขอตัวลาไปก่อน ไว้เจอไอเทมอะไรเด็ดๆอีกจะนำมารีวิวให้ชมกันนะจ๊ะ สวัสดีจ้า

ดูเพิ่มเติมได้ที่ FB : DNAh


No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.